Trung tâm sửa chữa điện thoại tại TP HCM

Có nên bật sạc pin được tối ưu hóa không? iFan cần biết

0

Tính năng tối ưu hóa khi sạc đã và đang làm thay đổi thói quen sạc pin của nhiều iFan. Thế nhưng, có nên bật sạc pin được tối ưu hóa không vẫn là thắc mắc của nhiều người.

Từ phiên bản iOS 13, Apple mang đến cho các táo khuyết đang dùng iPhone một tính năng hoàn toàn mới mang tên “Tối ưu hóa sạc pin” (Optimized Battery Charging). Theo quảng cáo của Apple, đây là một tính năng thông minh, giúp hạn chế tình trạng lão hóa pin trên chiếc iPhone của bạn. Từ đó, tình trạng chai pin được làm chậm. Đồng thời, tuổi thọ của pin cũng được kéo dài.

Có nên bật sạc pin được tối ưu hóa không?
Có nên bật sạc pin được tối ưu hóa không

Mặc dù hữu ích là vậy, nhưng không ít iFan vẫn băn khoăn không biết có nên bật sạc pin được tối ưu hóa không. Nếu cũng nằm trong số đó, bạn đừng bỏ qua bài viết sau của Fastcaremobile nhé.

Sạc tối ưu hóa là gì?

Sạc tối ưu hóa là tính năng xuất hiện trên iPhone từ phiên bản iOS 13. Hiểu một cách đơn giản, Tối ưu hóa khi sạc theo dõi thói quen sử dụng và sạc pin thiết bị của người dùng, để đưa ra những dự đoán về thời gian bạn dùng để sạc pin vào ban đêm.

Sau khoảng vài tuần, sau khi đã có dữ liệu về thói quen của bạn, tính năng này có thể đoán tương đối chính xác thời gian bạn thức dậy và bắt đầu sử dụng iPhone. Dựa trên thói quen này, nếu bạn cắm sạc trước khi đi ngủ, máy sẽ không sạc liên tục đến 100% như bình thường. Thay vào đó, iPhone chỉ sạc liên tục đến 80% rồi ngừng lại. Tiếp theo, máy tự tính toán thời điểm sạc 20% còn lại sao cho đến thời điểm bạn thức dậy, iPhone đã đầy 100%.

Sạc tối ưu hóa là gì?

Nên bật hay tắt sạc pin được tối ưu hóa?

Viên pin của bạn sẽ dần lão hóa và giảm tuổi thọ theo thời gian. Việc thường xuyên để máy ở “trạng thái” 100% cũng góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa này. Đây chính là lý do cho sự ra đời của tính năng Tối ưu hóa sạc pin trên iPhone.

Với những phân tích ở trên, rõ ràng bạn nên bật tính năng sạc tối ưu hóa. Nhất là khi bạn là một người dùng iPhone cẩn thận, cũng như thường xuyên có thói quen sạc pin cho iPhone qua đêm.

Ngược lại, trong trường hợp bạn là người có thói quen không đồng nhất, khiến iPhone khó dự đoán thời điểm bạn thức dậy và sử dụng máy, hoặc bạn luôn muốn pin iPhone được sạc đầy hoàn hảo, tính năng Tối ưu hóa sạc pin có thể chưa phù hợp với bạn. Nếu tắt bỏ tính năng này, trải nghiệm của bạn với iPhone gần như không bị ảnh hưởng. Chỉ có điều, tình trạng chai pin sẽ bị đẩy nhanh hơn một chút mà thôi.

Tính năng sạc pin tối ưu hóa

Có thể bạn cần:

Cách cài đặt thời gian sạc pin iPhone ban đêm với Tối ưu hóa khi sạc

Để hẹn giờ sạc pin iPhone với tính năng Sạc pin tối ưu hóa trên iPhone, bạn chỉ cần:

Bạn vào ứng dụng Cài đặt (Settings) => Pin (Battery).

Tiếp theo, bạn chọn Tình trạng pin (Battery Health).

Kéo xuống dưới và kích hoạt tính năng Tối ưu hóa khi sạc (Optimized Battery Charging) là được.

Cách bật tối ưu hóa khi sạc

Bạn lưu ý tính năng Tối ưu hóa khi sạc không hoạt động ngay sau khi được kích hoạt, mà cần khoảng 1 vài tuần để AI theo dõi hành vi của người dùng.

Ngoài ra, một câu hỏi khác cũng khiến người phân vân chính là có nên bật Chế độ Nguồn điện thấp (Low Power Mode) trên iPhone hay không. Với thắc mắc này, khi cần kéo dài thời gian sử dụng pin trên iPhone, bạn nên bật Low Power Mode. Ngược lại, trong điều kiện bình thường, bạn không nên bật chế độ này. Bởi Low Power Mode có thể ảnh hưởng đến một vài tính năng trên máy.

Thay màn hình iPhone 12 tại Fastcare

Với những thông tin ở trên, hy vọng bạn đã tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc có nên bật sạc pin được tối ưu hóa không. Chúc bạn luôn có những phút giây trải nghiệm trọn vẹn với dế yêu!

Leave A Reply

Your email address will not be published.